Đi xuất khẩu lao động đơn hàng cơm hộp, bạn cần biết những gì?
Văn hóa Nhật Bản rất phong phú với nhiều món ăn nổi tiếng, đặc sắc mang đậm phong cách người Nhật như bánh mochi, sushi, mì udon, bento…. Trong đó Bento là một nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn đi xuất khẩu lao động đơn hàng cơm hộp (Bento) tại Nhật Bản, bạn cần biết những gì?
Bạn có biết?
Mỗi ngày người Nhật tiêu đến 1,7 tỷ yên cho cơm nắm onigiri - thành phần chính của cơm hộp Bento. Người Nhật vốn được biết đến là những người cuồng công việc, do đó để tiết kiệm thời gian nghỉ ngơi, họ thường mang cơm hộp đi làm để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
Tỷ lệ khẩu phần trong hộp cơm Bento
Tại Nhật Bản, một hộp cơm Bento được chia làm 3 phần chính: Tinh bột - đạm - chất xơ để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
- Phần tinh bột thường là cơm nắm Onigiri hoặc bánh mì, sandwich
- Phần đạm gồm các món ăn làm từ cá, thịt heo, gà
- Chất xơ là rau, củ hoặc hoa quả
3 thành phần này được chia theo tỷ lệ 4 - 2 - 1: 4 phần cơm, 2 phần thịt và 1 phần rau. Đây là tỷ lệ thông thường, nếu bạn muốn tăng cân thì tăng phần thịt cá lên, còn nếu bạn không thích ăn nhiều đạm có thể đẩy phần rau lên
Xuất khẩu lao động đơn hàng cơm hộp có vất vả không?
Làm cơm hộp chủ yếu là làm theo dây chuyền, bạn chỉ cần sắp xếp đồ ăn đúng khung của hộp là được. Tính chất công việc đơn hàng cơm hộp rất đơn giản, do đó, nhà tuyển dụng Nhật Bản không yêu cầu người lao động phải có kinh nghiệm và bằng cấp quá cao.
Ngoài ra, khi đi xuất khẩu lao động theo đơn hàng này, bạn không chỉ có cơ hội học làm nhiều món ăn ngon của Nhật, hiểu thêm về văn hóa ẩm thực đất nước mặt trời mọc mà còn đảm bảo sức khỏe không bị tổn hại. Nhìn chung công việc cơm hộp nhẹ nhàng và nhiều lao động nữ chọn đơn hàng này để sang Nhật làm việc.
Bạn sẽ làm việc trong nhà xưởng, không chịu tác động của thời tiết, thời gian làm việc 8h/ ngày (tùy vào phân bổ của lãnh đạo mà giờ làm có thể bắt đầu sớm hoặc muộn). Sau 8h hành chính, bạn có thể tăng ca hoặc ra ngoài làm thêm tại nhà hàng, quán ăn để có thêm thu nhập. Vì có kinh nghiệm làm cơm hộp nên khả năng xin được việc tại các quán ăn cũng cao hơn.
Có một điều bạn cần lưu ý khi làm cơm hộp tại Nhật, đó là Bento được coi là nét văn hóa của Nhật Bản, nên họ thường yêu cầu rất cao về chất lượng, mùi vị và độ sạch sẽ. Trước khi đứng vào dây chuyền, bạn phải rửa tay sạch sẽ, đeo găng tay và đi phòng khử trùng trước khi bắt đầu công việc. Các công nhân sẽ được phân chia thành từng nhóm và làm công việc theo sự phân công của tổ trưởng. Các công việc trong các khâu làm cơm hộp khá đơn giản nên có thể nói đơn hàng cơm hộp là đơn hàng mà ai cũng có thể tham gia được.
Liệu bạn có phù hợp với đơn hàng cơm hộp hay không?
Nhìn chung đơn hàng cơm hộp không yêu cầu cao từ phía người lao động. Bạn chỉ cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chung để được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là đã vượt qua vòng đầu tiên. 50% còn lại phụ thuộc vào sự tỉ mỉ, khéo léo, tay nghề và cách trả lời phỏng vấn của bạn
Đa phần đơn hàng cơm hộp sẽ chỉ lấy lao động nữ, vì thế các bạn nam dù muốn tham gia đơn hàng này cũng không được. Độ tuổi tuyển dụng người lao động từ 18 đến 35. Bạn nào đã có tay nghề tốt thì nhà tuyển dụng cũng xem xét lấy đến tuổi cao hơn. Cũng như các đơn hàng khác, tuy đơn hàng cơm hộp không quá phức tạp nhưng trong quá trình làm việc người lao động cũng cần tập trung làm việc, tránh xảy ra sai sót.
Quy trình làm cơm hộp rất chặt chẽ, vì thế bạn luôn phải chú tâm khi làm việc, tránh xảy ra sai sót. Khi hộp cơm đã được đóng gói xong, bạn nào làm ở khâu kiểm tra sẽ phải kiểm lại hộp cơm một lần cuối xem đủ thức ăn chưa, trình bày đẹp mắt chưa, món ăn để đúng vị trí chưa, rồi dán nhãn và chuyển ra xe tới các cửa hàng tiện lợi.
Hơn 80% người Nhật sử dụng Bento mỗi ngày, vì thế, nhu cầu tuyển dụng đơn hàng này là quanh năm. Bạn nào thật khéo léo, đam mê nấu năm hoặc có ý định mở quán ăn sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thò đừng bỏ lỡ đơn hàng này nhé. Liên hệ ngay 0393125151 để Nozomi Japan giữ form cho bạn nhé