Những món ăn truyền thống nên thử khi đi XKLĐ Nhật lần đầu
Bạn sắp đi XKLĐ Nhật Bản? Bạn đang muốn tìm cho mình những món ngon để ăn khi sinh sống và làm việc tại Nhật? Cũng giống như Việt Nam, mỗi vùng, miền tại Nhật Bản lại có những món ăn đặc trưng riêng. Cùng Nozomi Japan tìm hiểu về nguồn gốc và đặc trưng của những món ăn này nhé.
Những món ăn Truyền thống của Nhật Bản bạn nên thử khi đi XKLD
1. Sushi: kết tinh của hương vị biển cả và đồng xanh
Sushi là một món ăn Nhật Bản lâu đời, đặc trưng nhất cho nền ẩm thực Nhật Bản. Đất nước Nhật Bản có lợi thế bao quanh bởi biển cả, là đứa con được trời ban cho nguồn lực mạnh mẽ về hải sản. Không chỉ thế, Nhật Bản còn là đất nước mạnh về nền công nghiệp trồng lúa. Và Sushi chính là kết tinh tuyệt vời giữa hương vị của đồng xanh và biển cả. Bạn có thể làm và ăn sushi ở bất cứ đâu, bất cứ địa vị nào từ nông dân cho đến ngư dân, từ những người nghèo khó cho đến đức vua cao sang.
Sushi là nắm cơm nhỏ được đặt trên bởi một loại hải sản tươi sống như tôm, cá hay mực. Và dưa chuột, dưa muối, trứng rán ngọt hay gừng đỏ cũng sẽ được phục vụ kèm theo. Để làm dậy lên hương vị tươi ngon của biển cả người ta hay ăn kèm sushi với nước tương.
2. Sashimi
Với thành phần chính là hải sản tươi sống, sashimi là món ăn truyền thống đem đến hương vị tinh khiết nhất từ đại dương. Để có được Sashimi tươi ngon, sau khi hải sản vừa được đánh bắt lên người ta phải mang đi chế biến ngay.
Sashimi đúng chuẩn phải được cắt thành lát với chiều dài 4cm, rộng khoảng 2.5 cm, dày 0.5 cm để vừa miệng. Khi ăn Sashimi người Nhật thường kết hợp cùng với nước tương, gừng đỏ, một số rau kèm theo như tía tô, bạc hà, củ cải trắng bào sợi và một số loại rong biển.
3. Soba và udon
Soba là món mì được làm chủ yếu từ kiều mạch hoặc là hỗn hợp kiều mạch và lúa mì. Mì soba thường được làm bằng tay, độ dai của nó có được thông qua kỹ thuật nhào bột. Mì soba có thể nấu thành mỳ nóng hay mì lạnh. Phụ liệu nấu cùng cũng vô cùng đa dạng như hải sản hay thịt, ăn cùng đậu hủ. Món mì Soba này là sự kết hợp từ nhiều loại nước dùng đặc trưng đến từ vùng Kanto, đó là nước súp Dashi (được chế biến từ nước cá ngừ hầm), nước sốt Mirin và nước tương Koikuchi.
Chính vì thế mà hương vị và màu sắc của mì Soba cũng có thể thay đổi tùy theo từng vùng miền, nếu bạn ăn mì ở cùng Kansai nước dùng sẽ có màu nhạt hơn và vị súp Dashi cũng được thay bằng tảo bẹ. Mì Soba lạnh sẽ được luộc chín và chấm với nước tương, ăn cùng củ Yam và rong biển. Ngoài ra, mì soba còn được gọi với cái tên mì may mắn nên người Nhật thường ăn chúng vào những ngày cuối năm để hy vọng có một năm mới ăn măn, an lành.
Khác với sabo, mỳ udon được là từ bột mì, muối và nước nên khi làm ra nó sẽ có màu trắng đục, sợi mỳ cũng to dày và dai hơn Soba. Phần nước dùng của mì Udon có hương vị thơm ngon, thanh ngọt là nhờ đến sự kết hợp của nước luộc thịt với các gia vị như nước tương, dashi và rượu mirin. Người Nhật thường ăn mì Udon kèm với tôm chiên, bánh bao hay rau các loại.
4. Sukiyaki
Sukiyaki là món lẩu được ăn tại bàn. Sukiyaki thường bao gồm các nguyên liệu: thịt bò thái lát mỏng, rau cải cúc, nấm đông cô, đậu phụ, hành tây, Shirataki. Gia vị nấu gồm mirin, đường, nước tương và được ăn kèm cùng với mì sợi, rau và đậu phụ.
Để ăn được một bữa Sukiyaki mọi người phải quây quần tại cùng bàn để ăn một nồi lẩu nghi ngút khói. Món ăn này thường được người Nhật sử dụng trong những buổi họp mặt, thể hiện cho sự ấm cúng khi mọi người cùng ngồi lại vừa ăn vừa kể với nhau những câu chuyện thường ngày.
Bài viết vừa rồi Nozomi Japan đã mang đến cho bạn những món ăn truyền thống tại Nhật, mong rằng khi bạn có cơ hội được sang làm việc tại Nhật Bản hãy dành thời gian thưởng thức những món ăn truyền thống tuyệt vời này nhé.
Mọi thông tin về XKLD Nhật Bản xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ NOZOMI JAPAN
Địa chỉ: Tầng 5, Toàn nhà M5, 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.
Hotline: 0393125151.