Quy định của pháp luật Nhật Bản khi tiếp nhận thực tập sinh

Vì sao 80% người lao động chọn hình thức thực tập sinh

thuc tap sinh don hang thuc pham

 

Xuất khẩu lao động diện thực tập sinh là một trong số khá nhiều cách người lao động Việt Nam chọn để sang Nhật Bản làm việc. Vì chi phí vừa phải, yêu cầu không quá cao chỉ cần người lao động đạt các điều kiện: có sức khỏe tốt, tối thiểu tốt nghiệp THPT, có tinh thần ham học hỏi là được. 

 

Độ tuổi tuyển dụng vàng là các bạn từ 18 - 30 tuổi, đã có hoặc chưa có kinh nghiệm, đủ điều kiện là có thể tham gia khai thông tin thi tuyển đơn hàng đi Nhật

Những quy định thực tập sinh cần hiểu rõ

Nắm rõ hợp đồng lao động

Thực tập sinh sau khi trúng tuyển đơn hàng được ký hợp đồng lao động với công ty tiếp nhận ở Nhật Bản. Trước khi đặt bút ký, bạn nên đọc kỹ những điều khoản và nếu thấy thắc mắc về bất cứ mục nào, hãy hỏi lại và trao đổi với Công ty phái cử. 

Bạn nên chú ý đến các mục như tiền lương, thời gian làm việc, các chế độ dành cho nhân viên,...

Doanh nghiệp không được ép buộc, bóc lột sức lao động 

boc lot suc lao dong

 

Tất cả thực tập sinh cần phải chú ý một điều, bạn đi làm để được trả lương đúng với công sức mình bỏ ra. Do vậy, mọi hành động mang tính chất “bóc lột”, yêu cầu người lao động làm thêm quá nhiều nhưng không trả lương thì bạn bắt buộc phải lên tiếng để đòi quyền lợi. 

 

Trả lương không đúng theo hợp đồng lao động

tra luong dung han

 

Mỗi tháng người lao động sẽ nhận được một bảng lương, trong đó ghi rõ số tiền lương thực lĩnh mình nhận được mỗi tháng là bao nhiêu, có những khoản nào bị trừ và số tiền bị trừ. Nếu bạn bị trừ những khoản vô lý cần phải báo với doanh nghiệp.

 

Đồng thời lương cơ bản của bạn không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đã được quy định trong Luật pháp Nhật Bản. Giả sử bạn làm việc ở Chiba có lương vùng tối thiểu là khoảng 953 yên/ giờ, thì mức lương bạn nhận được thấp nhất cũng phải là khoảng 953 yên/ giờ. 

Ngoài ra, công ty cần có nghĩa vụ phải trả lương cho người lao động theo đúng thời gian đã quy định (bao gồm cả lương chính thức và lương tăng ca) dưới hình thức chuyển khoản, hoặc trả tiền mặt.

Trước khi sang Nhật các bạn nên chú ý tìm hiểu mọi thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022 để tránh gặp những công ty lừa đảo nhé. Gọi ngay đến 0989 25 5151 để được cán bộ Nozomi Japan tư vấn về chi phí, đơn hàng đi Nhật uy tín. 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận